Sáng 7/12/2023, Hội nghị Cơ quan quản lý bảo hiểm ASEAN lần thứ 26 (AIRM26) và Hội nghị Hội đồng bảo hiểm ASEAN lần thứ 49 (AIC49) chính thức khai mạc tại TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) với chủ đề “Bền vững, toàn diện và kết nối”.

Thứ trưởng Bộ Tài chính - Cao Anh TuấnThứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tới dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Cao Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính Việt Nam) Ngô Việt Trung; Phó Chủ tịch UBND Quảng Ninh Bùi Văn Khắng và hơn 150 đại biểu đến từ các hiệp hội bảo hiểm và cơ quan quản lý bảo hiểm 10 nước ASEAN.

Chủ đề Hội nghị năm nay được xây dựng trên cơ sở bám sát các mục tiêu, định hướng hợp tác chung và hợp tác đặc thù trong tiến trình hợp tác ASEAN, cùng hướng tới mục tiêu thúc đẩy, tăng cường tính bền vững, toàn diện và khả năng chống chịu của thị trường bảo hiểm ASEAN nói chung và thị trường bảo hiểm của từng nước thành viên nói riêng.

Tại Hội nghị lần này, các cơ quan quản lý và khối doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thảo luận và đưa ra những giải pháp hữu hiệu nhằm tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN cũng như tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm vì sự phát triển của lĩnh vực bảo hiểm của mỗi nước và khu vực, hướng tới mục tiêu hội nhập cộng đồng chung ASEAN.

Ông Ngô Việt Trung 7.12Ông Ngô Việt Trung – Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính Việt Nam) phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính Việt Nam) Ngô Việt Trung cho biết, sau 10 năm, Việt Nam rất vinh dự được trao trọng trách chủ nhà của các Hội nghị AIRM và AIC. “Xác định đây là trọng trách nặng nền, do vậy ngay sau khi được tiếp nhận vai trò đăng cai tổ chức AIRM26 và AIC vào tháng 12 năm ngoái tại Bangkok (Thái Lan), dưới sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Tài chính, Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm đã rất tích cực phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và các tổ chức, cơ quan hữu quan để chuẩn bị cho các sự kiện trên”, ông Trung nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn nêu rõ, hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm là một trong những nội dung hợp tác tài chính ASEAN. Trong nhiều năm qua, tiến trình hợp tác tài chính nói chung và bảo hiểm nói riêng đã đạt được kết quả quan trọng, hướng tới một cộng đồng chung theo cam kết của ASEAN.

Chủ đề của Hội nghị AIRM26 và AIC49 năm nay là “Bền vững, Toàn diện và Kết nối”, đã phản ánh rõ mục tiêu hướng tới của các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp trong xây dựng và phát triển thị trường bảo hiểm tại ASEAN. Với sự hợp tác chặt chẽ trong nội khối, trong đó có tiến trình hợp tác tài chính, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn hy vọng, lĩnh vực bảo hiểm sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, góp phần tích cực trong tiến trình phát triển kinh tế – xã hội mỗi nước thành viên cũng như trong toàn khu vực.

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cũng đánh giá cao đề xuất của Cục quản lý, giám sát bảo hiểm Việt Nam và Ban Thư ký ASEAN về việc đưa vào Hội nghị này chủ đề thảo luận chuyên sâu về  “Quản lý đại lý nhằm phát triển bền vững thị trường bảo hiểm” bên cạnh các giải pháp phát triển thị trường bảo hiểm bền vững đã đề cập tại các Hội nghị AIRM trước đây liên quan đến tăng cường quản lý, giám sát, phát triển bảo hiểm bền vững, bảo hiểm vi mô.

“Tôi tin rằng, chủ đề này sẽ hữu ích trong bối cảnh tài chính toàn diện, có nhiều đan xen về dịch vụ tài chính và sự phát triển của các kênh phân phối, đặc biệt là sự đa dạng của hệ thống đại lý bảo hiểm. Vì vậy, mong rằng tại Hội nghị này, các nước sẽ chia sẻ kinh nghiệm quản lý đại lý vừa để phát triển thị trường bảo hiểm bền vững, vừa để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người tham gia bảo hiểm”, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn chia sẻ.  

ASEAN vẫn là một trong những khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới vào năm 2023. Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự đoán rằng, tăng trưởng ở mức 5,5% năm 2022. Lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Theo dự báo của SwissRe, tổng doanh thu phí bảo hiểm tăng 1,1% năm 2023 và 1,7% năm 2024. Bảo hiểm trong ASEAN tiếp tục khẳng định là khu vực phát triển năng động so với thị trường quốc tế.

Nguồn: https://tapchitaichinh.vn/khai-mac-hoi-nghi-co-quan-quan-ly-bao-hiem-asean-lan-thu-26-va-hoi-nghi-hoi-dong-bao-hiem-asean-lan-thu-49.html